Giới hạn của dân tuý

Có vẻ như sau 1 thời gian theo đuổi chủ nghĩa dân tuý, lấy lòng ý kiến của quần chúng gõ phím cư dân mạng. Aeql đã nhận ra bài học nghiệt ngã về cái gọi là “Đổ vỡ kinh tế toàn diện” sẽ xảy ra, nếu như lại một lần nữa Hà Nội hay Sài Gòn – trung tâm kinh tế của cả nước rơi vào một cuộc như tháng 4 vừa rồi. Chỉ cần phân tích tình hình một chút chúng ta sẽ thấy như sau:

– Cả Hà Nội lẫn SG đều là những nơi đặt nhiều trung tâm công nghiệp, nhà máy, là đầu não đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản. Vn hô hào chống d.ị.c.h giỏi để tạo môi trường an toàn cho đầu tư nước ngoài; nhưng cứ 1-2 ca n.h.i.ễ.m lại toàn thành phố; vậy ai dám đầu tư vào Vn nữa ?

Đặc biệt cả Hàn Quốc và Nhật Bản hiện tại quan điểm đối với d.ị.c.h b.ệ.n.h cũng khác hoàn toàn Vn; đó là họ chấp nhận để số ca n.h.i.ễ.m ở mức độ nhất định trong xã hội. Chứ ko quyết tâm triệt tiêu hoàn toàn, điều đó đồng nghĩa với việc các chuyên gia NB, HQ sang Vn chắc chắn có khả năng l.â.y b.ệ.n.h. Nếu Vn tiếp tục chống d.ị.c.h triệt để, thì sẽ ko có ai sang Vn làm việc và đầu tư nữa. Chắc chắn chính phủ phải nghĩ tới việc này.

– Lockdown thì đơn giản, nhưng hậu quả để lại của và việc giải quyết nó mới là khó khăn. Đơn cử như sau đợt đầu tiên, toàn bộ ngành d.ị.c.h vụ, du lịch Vn gần như đổ vỡ, doanh nghiệp c.h.ế.t sặc tiết, hệ thống ngân hàng khủng hoảng vì dòng tiền ko lưu thông được; bộ trưởng, thủ tướng còn phải lên mạng kêu gọi người dân đi du lịch để cứu kinh tế, bên cạnh đó lại còn thăm dò dư luận để mở lại đường bay với HQ, NB,TQ v….v.

Như thế đủ thấy tình trạng kinh tế nguy cấp lắm rồi. Chả qua, do đi theo chủ nghĩa dân tuý, tuân theo comment , vote của độc giả trên Vnexpress, nên cho tới giờ ko dám mở đường bay quốc tế mà thôi.

Cho nên giờ đây, kể cả có ko HN và SG đi chăng nữa; thì để xử lí thiệt hại cho đợt bùng phát d.ị.c.h b.ệ.n.h mới này cũng là vô cùng khó khăn; chứ đừng có nói là tiếp tục toàn diện. Giờ sau 1 tháng nữa cứ cho là ko xét nghiệm để tìm ra b.ệ.n.h đi, nhưng liệu có dám tự tin kêu gọi người dân đi du lịch để phục hồi kinh tế nữa hay ko ? Bài toán quá khó và nan giải.

Trong khi đó các quốc gia lân cận, đều đã dần dần mở lại đường bay quốc tế theo từng giai đoạn (như Thái Lan mà bài trước tôi đã phân tích). Trong khi đó giờ đây tình hình nội địa chúng ta chưa giải quyết xong ?

– Bởi vậy, xét trên logic và tư duy kinh tế thông thường một cuộc toàn xã hội là ko thể xảy ra với Vn, cho dù dân ngu trong Vnexpress có kêu gào mạnh mẽ thế nào đi chăng nữa. Bởi đơn giản mọi thứ đều đã tới giới hạn; chính phủ đã đến lúc cạn kiệt mọi nguồn lực để tiến hành , trong khi bóng ma đổ vỡ kinh tế đang dần hiện ra. Rồi sẽ đến lúc Vn cũng sẽ phải học Thái Lan, HQ, NB chấp nhận đánh đổi số ca n.h.i.ễ.m để cứu và duy trì kinh tế mà thôi.

Như việc hiện tại dù rằng có tới 15 ngàn người ở HN đi du lịch ĐN, mới chỉ xét nghiệm đã tòi ra 2 ca n.h.i.ễ.m; thì số ca n.h.i.ễ.m trong 15 ngàn kia nếu xét nghiệm hết là bao nhiêu ? Tức tình hình rất nguy hiểm, nhưng chính phủ ko dám Hà Nội, cũng chính là sự đánh đổi đó – trong khi ở Vnexpress và nhiều trang mạng khác dân ngu đang gào lên đòi .

Tất cả những người làm kinh tế đều sẽ hiểu vấn đề này và hoàn cảnh khó xử của chính phủ, trừ lũ vô công rồi nghề lên mạng gõ phím mà thôi.